Hội Thảo Thuận lợi hóa Thương mại “Thúc đẩy các Doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia Chuỗi Giá trị Toàn cầu”

Khánh Linh 9/7/2018

Ngày 9/7, tại thành phố Cần Thơ, UBND thành phố Cần Thơ phối hợp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức Hội thảo “Thuận lợi hoá thương mại: Thúc đẩy doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia chuỗi giá trị toàn cầu”. Hội thảo có sự tham gia của hơn 240 lãnh đạo và quản lý cấp cao của các doanh nghiệp vừa và nhỏ đa ngành trên toàn quốc.

Hội Thảo được tổ chức tại Trung Tâm Hội Nghị Tiệc Cưới Đông Hà Fortuneland (141 Trần Văn Khéo, P. Cái Khế, Q. Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ) với sự góp mặt của các đại biểu: Ông Trương Quang Hoài Nam (P. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TPCT), Bà Mary Etta Tarnowka(Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Tp. HCM), Ông Mai Xuân Thành(P.Tổng cục trưởng,Tổng cục Hải quan Việt Nam), Ông Vũ Tú Thành(Phó Giám đốc Điều hành Khu vực, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN, Lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam), Ông Võ Ngọc Tám(Cục Trưởng Hải Quan TP.CT), Ông Ngô Chung Khanh(Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương), Bà Đinh Nguyễn Thị Hường(Trưởng phòng truyền thông đối ngoại, Coca-Cola), Ông Nguyễn Hữu Đăng Khoa(Giám đốc Kinh doanh, CISCO Việt Nam) và các doanh nghiệp, doanh nhân TP.Cần Thơ.

Ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ chia sẻ, với vị thế là trung tâm kinh tế động lực của khu vực Tây Nam Bộ, thời gian tới, thành phố Cần Thơ sẽ tiên phong thực hiện chuyển dịch cơ cấu sản xuất, xuất khẩu công nghiệp theo hướng đẩy mạnh các mặt hàng có hàm lượng kỹ thuật công nghệ cao, mặt hàng giá trị gia tăng, mặt hàng mới; chú trọng hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp đổi mới công nghệ, thiết bị, cải tiến mẫu mã, kiểu dáng sản phẩm để đáp ứng mọi nhu cầu của thị trường.

Ông Trương Quang Hoài Nam (P. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TPCT) phát biểu chào mừng

Bên cạnh đó, thành phố cũng sẽ đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại góp phần mở rộng thị trường, đơn giản hóa thủ tục xuất khẩu cho các doanh nghiệp; giúp doanh nghiệp giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm.

Đặc biệt, thành phố Cần Thơ kêu gọi sự phối hợp giữa các địa phương khu vực Tây Nam Bộ để có định hướng rõ ràng trong quy hoạch phát triển ngành lương thực – thực phẩm thế mạnh của vùng thời gian tới.

Bà Mary Etta Tarnowka(Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Tp. HCM)

Hội thảo nhằm triển khai Bản ghi nhớ được ký kết giữa Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, qua đó cung cấp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ những thông tin, kỹ năng để tham gia hiệu quả vào chuỗi giá trị toàn cầu do các chuyên gia đến từ Bộ Công Thương và Tổng cục Hải quan chia sẻ.

Nội dung chính của Hội thảo tập trung trao đổi về vai trò của các Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) và những cải cách trong lĩnh vực hải quan trong việc giúp thuận lợi hoá thương mại tại Việt Nam; các điều khoản thuận lợi hoá thương mại trong Luật Quản lý Ngoại thương; tầm quan trọng của dịch vụ logistics và ứng dụng công nghệ trong việc thúc đẩy thương mại.

Phát biểu tại hội thảo, ông Vũ Tú Thành, Phó Giám đốc Điều hành khu vực, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN cho biết, Việt Nam tuy được nhiều tổ chức quốc tế đánh giá là một trong những nền kinh tế tiềm năng nhất thế giới đối với các doanh nghiệp sản xuất, nhưng hiện chỉ có 21% doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Con số này là rất thấp so với chỉ số trung bình 46% của các quốc gia cùng thuộc khu vực ASEAN.

Bên cạnh đó, bản thân các doanh nghiệp Việt Nam đang sản xuất kinh doanh theo mô hình chuỗi cũng chưa phát huy hết tiềm năng trong các khâu để tạo ra giá trị gia tăng cao nhất với chi phí thấp nhất; sự liên kết giữa các doanh nghiệp còn chưa chặt chẽ. Do vậy, doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam ít được hưởng lợi từ hiệu ứng lan tỏa của doanh nghiệp FDI thông qua chuyển giao công nghệ, kiến thức và nâng cao năng suất.

Một khó khăn khác trong việc tham gia chuỗi giá trị toàn cầu của doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam, theo ông Võ Hùng Dũng, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ, là do các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam có nền tài chính mỏng, công nghệ còn yếu, nguồn nhân lực về cơ bản còn bất cập; việc tiếp cận vốn, tài trợ thương mại còn hạn chế do chưa có đủ nguồn lực tài chính để tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu; thiếu lao động có kỹ năng để tham gia vào những khâu có giá trị gia tăng cao như: chế biến, phân phối (bán lẻ) và marketing.

Theo: http://bnews.vn/

Nội dung

*